เครื่องเสียงรถยนต์ มีแบบไหนบ้าง

0
134
Types-Of-Car-Audio
Types-Of-Car-Audio

     หน้าที่หลักของเครื่องเสียงรถยนต์ คือ การส่งสัญญาณเสียง ผ่านสายไฟ เพื่อไปสู่การขับเสียงออกที่ดอกลำโพง แน่นอนว่า เครื่องเล่นที่มีคุณภาพ ย่อมทำให้เสียงที่ได้ไม่ด้าน และมีมิติของเสียงที่ดี หากอุปกรณ์ส่วนต่างๆ มีคุณภาพดี ก็จะทำให้เสียงได้มาตรฐานตามต้นฉบับมากที่สุด

     สายไฟเป็นส่วนที่คนมองข้ามมากที่สุด เนื่องจากมองว่าเป็นแค่ตัวนำสัญญาณเฉยๆ แต่แท้จริงแล้ว สายไฟที่ดีจะมีแรงต้านของกระแสไฟที่ลดลง ทำให้เสียงที่ขับออกมาจากดอกลำโพงมีความใกล้เคียงกับต้นฉบับ และลำโพงซึ่งเป็นตัวขับเสียง หากมีคุณภาพต่ำก็จะไม่สามารถขับเสียงได้ทุกย่านเสียงตามสัญญาณที่ได้ส่งมา ดังนั้นก่อนเปลี่ยนเครื่องเสียง อย่าลืมตรวจสอบอุปกรณ์อื่นๆที่ใช้ร่วมกันด้วย เพื่อให้ได้คุณภาพเสียงตามที่ต้องการ

     เครื่องเสียงรถยนต์ หรือเครื่องเล่นเสียงในรถยนต์ มักถูกแบ่งออกตามขนาดของช่องในรถยนต์ ซึ่งมักจะเรียกันว่า Din ซึ่งแปลว่าช่องนั่นเอง เรามาดูเครื่องเล่นแต่ละประเภทกัน ว่าจะมีหน้าตาแบบไหนกันบ้าง

เครื่องเสียงรถยนต์ขนาด 1 Din

     เครื่องเล่นขนาดมาตรฐาน 1 Din ความยาว และกว้างประมาณ 180×50 มิลลิเมตร มักพบในรถยนต์ที่มีอายุมากกว่า 20 ปีแทบทุกคัน เครื่องเล่น 1 Din ในสมัยก่อน มักรองรับการเล่น เทปคาสเซ็ท เนื่องจากเป็นสื่อหลักในยุคสมัยนั้น ต่อมามีการเปลี่ยนจาก เทปคาสเซ็ท เป็น CD

     ในยุคนี้ เครื่องเสียงรถยนต์ ขนาด 1 Din ยังคงพบเห็นได้อยู่ แต่สำหรับเครื่องเล่น 1 Din ที่่ผลิตช่วงหลังปี 2005 มักรองรับช่องเสียบ USB 2.0 แทน เนื่องจา่กยุคสมัยและเทคโนโลยีที่เปลี่ยนไป

     โดยปกติแล้วเครื่องเสียงรถยนต์ ขนาด 1 Din มักจะไม่รองรับการแสดงผลด้วยภาพ รวมถึงระบบสัมผัส เนื่องจากขนาดที่เล็ก จึงมีราคาค่อนข้างถูก ฟังก์ชั่นที่มีจึงน้อยลงตามไปด้วย

     ปัจจุบันผู้ผลิตมีการนำ เครื่องเสียงรถยนต์ขนาด 1 Din มาใส่จอสัมผัส หรือใส่จอแบบพับได้เสริมเข้าไป เพื่อเพิ่มฟังก์ชั่นก์การใช้งาน เครื่องเล่นมัลติมีเดียในลักษณะนี้จึงเหมาะสำหรับผู้ที่มีความต้องการใช้งานหน้าจอจริงๆ แต่รถยนต์คันเก่งของคุณดันเหลือช่องในการติดตั้งเพียง 1 Din ก็อาจต้องใช้เครื่องเล่นเสียง 1 Din ในลักษณะนี้แทน

เครื่องเสียงรถยนต์ขนาด 2 Din

     เครื่องเล่นขนาดมาตรฐาน 2 Din ความยาว และกว้างประมาณ 180×100 มิลลิเมตร เครื่องเล่นมัลติมีเดียในลักษณะนี้ มักติดมาพร้อมกับรถยนต์ในรุ่นท็อป ที่ผลิตจากโรงงานหลังปี 2010 เป็นส่วนใหญ่ ซึ่งสามารถใช้เป็นจอมอนิเตอร์ในการถอยจอดได้ด้วย

     เครื่องเล่นขนาด 2 Din หรือ 2 ช่องนี้ มักมาพร้อมกับ ระบบทัชสกรีน (Touch Screen) และฟังก์ชั่นต่างๆอีกมากมายตามสไตร์จอแอนดรอย ที่สำคัญสามารถเลือกขนาดจอได้ตามความต้องการ ไม่ว่าจะเป็นจอแอนดรอย ขนาด 7นิ้ว, 9นิ้ว หรือ 10นิ้ว ก็มีให้เลือกสรรกันมากมายในท้องตลาด

     การเลือกซื้อเครื่องเล่นที่มาพร้อมกับระบบทัชสกรีนนั้น ควรจะเลือกเครื่องที่มี Spec เพียงพอกับความต้องการของผู้ใช้งาน หากต้องการการตอบสนองที่รวดเร็ว อาจจะต้องเลือกซื้อเครื่องเล่นที่มีคุณภาพมากขึ้น ซึ่งแน่นอนว่าราคาก็จะสูงขึ้นตาม Spec ของตัวเครื่องเล่นด้วย

เครื่องเสียงรถยนต์แบบ Custom

     เครื่องเล่นในกลุ่มนี้ เป็นการนำเอาเครื่องเล่นมัลติมีเดียที่ต้องการ มาดัดแปลง (Modify) เพื่อให้สามารถใช้กับรถยนต์คันที่คุณต้องการได้ โดยส่วนมากผู้ใช้งานในลักษณะนี้มักจะเกิดจากความชื่นชอบในเครื่องเล่นนั้นๆ โดยเครื่องเล่นที่มักถูกนำมาดัดแปลงมากที่สุด คงจะหนีไม่พ้น Ipad รุ่นต่างๆจาก บริษัทแอปเปิ้ล นั่นเอง

     ผู้ที่จะสามารถดัดแปลงได้ จะต้องมีความเข้าใจระบบวงวรในรถยนต์เป็นอย่างดี มิฉะนั้นอาจก่อให้เกิดความเสียหายตามมาอย่างเช่นไฟฟ้าลัดวงจร และอาจะเป็นต้นตอของสาเหตุเพลิงไหม้ในรถได้ หากท่านมีความต้องการที่จะใช้งานเครื่องเสียงรถยนต์แบบ Custom อาจเลือกใช้บริการร้านประดับยนต์ใกล้บ้านท่าน หรือหากใครอยากจะลองโมดิฟายดูเองก่อนก็ไม่ว่ากัน

     แต่การดัดแปลงนี้ อาจต้องตัดแต่งกรอบ รวมถึงอาจต้องดัดแปลงคอนโซลรถยนต์ ซึ่งจะส่งผลราคาตกหากมีการขายทอดตลาด จึงต้องคำนึงถึงประเด็นนี้ในการตัดสินใจเลือกใช้เครื่องเสียงแบบ Custom นี้ แต่ก็แลกมาด้วยความไม่เหมือนใคร รับรองว่าใครขึ้นรถมาก็ต้องทักแน่นอน หากคุณใช้ Ipad เป็นตัวแสดงผลหน้าจอ รับประกันได้เลย

บทส่งท้าย

     ทั้งนีั้ทั้งนั้นการเลือกเครื่องเสียงรถยนต์มาใช้งาน ขึ้นอยู่กับความต้องการใข้งาน และงบประมาณที่มี รวมถึงสิ่งสำคัญที่สุดนั่นคือ รถยนต์คันเก่งของคุณ สามารถรองรับการใช้งานได้กี่ช่อง อย่าลืมตรวจสอบรถของท่านก่อนซื้อเครื่องเล่น หรืออุปกรณ์เสริมต่างๆทุกครั้ง เพื่อให้มั่นใจว่าเงินทุกบาททุกสตางค์ของท่าน ได้ใช้อย่างเกิดประโยชน์และคุ้มค่ากับเงินที่ต้องแลกไปที่สุด แล้วเจอกันใหม่ในบทความหน้า สวัสดีครับ