วิธีขับรถยนต์ให้ปลอดภัย ในหน้าฝน

0
150
Drive-Safely-in-Rainy
Drive-Safely-in-Rainy

     การขับรถยนต์ในช่วงหน้าฝน เป็นช่วงที่มีความเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนมากที่สุด เนื่องจากความลื่นของท้องถนน รวมถึงทัศนวิศัยในการขับรถไม่ดี ซึ่งอาจจะเป็นสาเหตุของการเกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดได้

     การขับรถยนต์ในช่วงที่ฝนตกนั้น นอกจาก “สติ” ที่จำเป็นอย่างมากในการขับรถแล้ว ยังต้องมีความเข้าใจและทราบถึงวิธีขับขี่ที่ถูกต้อง เมื่อต้องรับมือกับสถานการณ์ต่างๆฝนช่วงหน้าฝน บทความนี้จะช่วยแนะนำการขับขี่ที่ปลอดภัยในสถานการณ์ต่างๆ ไปดูกันเลย

เปิดไฟรถทุกครั้งที่ทัศนวิศัยแย่

     การเปิดไฟรถ จะช่วยให้รถที่ตามมาข้างด้านหลังรวมถึงรถที่อยู่ข้างหน้า มองเห็นรถของคุณได้ชัดเจนขึ้น การเปิดไฟเป็นขั้นตอนพื้นฐานที่สำคัญที่สามารถช่วยลดอุบัติเหตุบนท้องถนน ซึ่งการเปิดสัญญาณรถควรปฏิบัติดังนี้

  • ใช้สัญญาณไฟแบบปกติ หากมีไฟตัดหมอกสามารถเปิดได้ แต่ไม่แนะนำให้ใช้ ไฟฉุกเฉิน หรือ ไฟกะพริบ เพราะอาจทำให้เกิดความสับสน
  • ไม่เปิดไฟหน้าสูง เพราะอาจทำให้รถคันที่สวนโดนฟส่องแยงตา ทำให้ตาพร่ามัวมองวิสัยทัศน์ลดลง จนอาจเป็นต้นตอของการเกิดอุบัติเหตุตามมา

เปิดที่ปัดน้ำฝน เพื่อเพิ่มทัศนวิศัย

     ที่ปัดน้ำฝนรถยนต์จะมีความเร็วหลายระดับ การใช้งานขึ้นอยู่กับวิจารณญาณของผู้ขับขี่ แต่สิ่งสำคัญคืออย่าลืมจรวจสอบคุณภาพของยางที่ปัดน้ำฝน หากมีเสียงดังเวลาใช้งาน หรือกวาดน้ำบนกระจกไม่หมด ควรเปลี่ยนใหม่ทันที เพื่อหลีกเลี่ยงเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝัน

การรักษาระยะห่างจากรถคันหน้า

     ฝนที่ตกลงมาจะผสมกับคราบสิ่งสกปรกต่างๆที่อยู่บนพื้นผิวถนน เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้ถนนลื่น ความสามารถในการเบรกจึงลดลงตาม เป็นสาเหตุให้ต้องเพิ่มระยะห่างจากรถคันหน้ามากกว่าปกติ เพื่อให้ระยะเบรกของคุณสามารถหยุดรถได้ทัน ช่วยลดความเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุได้

ความเร็วในการขับขี่

     ช่วงที่ฝนพึ่งหยุดตก แต่ถนนยังคงเปียกหรือมีแอ่งน้ำบนพื้นถนน แนะนำรักษาความเร็วในการขับประมาณ 60 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เนื่องจากเป็นความเร็วที่เราจะสามารถควบคุมรถไม่ให้ลื่นไถลได้ และอย่าลืมตรวจสอบสภาพระบบห้ามล้อว่ายังคงทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพด้วย

การป้องกันการเกิดฝ้าที่กระจก

     “ฝ้าที่กระจก” มักเกิดจากความต่างของอุณหภูมิ ในตัวรถ และนอกตัวรถ หากมีความต่างกันของอุณหภูมิมากๆ ก็จะส่งผลให้เกิดไอน้ำเกาะ ที่เรามักเรียกกันว่า “ฝ้า” นั้นเอง ซึ่งสามารถเกิดได้ที่กระจกทั้งด้านในและก้านนอกรถ เพื่อลดการเกิดฝ้าทั้งในและนอกตัวรถ โดยมีวิธีแก้ไขดังนี้

  • ใช้ผ้าหรือที่ปัดน้ำฝนเช็ด เพื่อลดฝ้าที่เกิดขึ้น
  • ปรับทิศทางของแอร์ ไม่ให้ไปโดนกระจก
  • ลดกระจกลงเล็กน้อย เพื่อให้อากาศถ่ายเทได้สะดวก
  • ปรับอุณหภูมิภายในรถ เพื่อให้อากาศภายในและภายนอกรถเท่ากัน

     เพียงปฏฺิบัติตาม 5 วิธีข้างต้น ก็สามารถช่วยลดความเสี่ยง ที่อาจเกิดจากการ ขับรถขณะฝนตก ได้ในเบื้องต้นแล้ว ในบทความถัดไปเราจะมาแนะนำการดูแลตัวรถยนต์หลังขับผ่าฝนกันบ้าง รออ่านกันได้เลยครับ