รถยนต์ กับบทบาทในภาพยนตร์

0
164
chevrolet_camaro-ss-1967-bumblebee-transformers
chevrolet_camaro-ss-1967-bumblebee-transformers

     รถยนต์ ถือเป็นองค์ประกอบที่สำคัญในภาพยนตร์ เนื่องจากในปัจจุบันรถยนต์เข้ามามีส่วนในชีวิตประจำวันแทบทุกกิจกรรม จึงไม่แปลกที่เราจะพบเห็นรถประเภทต่างๆอยู่ในภาพยนตร์เกือบทุกเรื่อง ซึ่งการเลือกรถที่จะนำมาเข้าฉากนั้น มักจะถูกกำหนดด้วยเนื้อหา รวมถึงยุคสมัยที่ผู้เขียนต้องการเล่าถึงในช่วงเวลานั้น รถยนต์ที่นำมาเข้าฉากในแต่ละเรื่องจึงมีความแตกต่างกันไปตามองค์ประกอบของเรื่อง

     หากเป็นภาพยนตร์บอกเล่าเรื่องราวในปัจจุบัน รถยนต์ที่พบเห็นในฉากก็มักจะเป็นรถที่เราคุ้นหน้าคุ้นตากันดี แต่หากเป็นภาพยนตร์ย้อนยุค รถที่นำมาเข้าฉากก็คงหนีไม่พ้นรถคลาสสิค ที่ได้รับความนิยมในช่วงเวลานั้น นอกจากรถยนต์ที่นำมาประกอบฉากนั้นจะช่วยเสริมกลิ่นอายในยุคนั้นแล้ว รถยนต์ยังเป็นส่วนสำคัญที่คอยช่วยให้เนื้อเรื่องสามารถดำเนินไป อันเนื่องมาจากทุกคนก็ล้วนต้องเดินทาง ตัวละครในภาพยนตร์ก็เช่นเดียวกัน ถัดไปเรามาดูตัวอย่างภาพยนตร์ที่นำรถยนต์มาเป็นองค์ประกอบหลักของเรื่องกันบ้าง

Fast and Furious : 2001

     แรงทะลุนรก (Fast and Furious) เริ่มฉายในปี 2001 ภาพยนตร์ได้นำรถ Dodge Charger ซึ่งเป็นแบรนด์รถยนต์สัญชาติอเมริกัน มาเป็นรถคู่ใจของ Dominic Toretto หรือ ดอม ซึ่งรับบทโดย Vin Diesel เจ้ารถ Dodge Charger เริ่มต้นผลิตครั้งแรกในปี 1966 เป็นรถใน Type : B-Body มีไฟท้ายกลมๆ อันเป็นเอกลักษณ์ รูปทรงเรียวยาว ผลิตโดยบริษัท Chrysler Corporation นับว่าเป็นรถสปอร์ตในยุคนั้น

     รถยนต์ที่ผลิตช่วงปี 1961-1970 มักมีเอกลักษณ์ที่โดดเด่น และได้รับการพัฒนาที่ก้าวกระโดด ด้วยการนำ เทคโนโลยีด้านอากาศพลศาสตร์ (Aerodynamics) และ กล่องสมองกล (ECU:Electronic Control Unit) มาปรับใช้ จึงส่งผลให้ รูปทรงของรถยนต์ในยุคนี้มีหน้าตาเปลี่ยนไปจากยุคก่อนหน้า ดังนี้

  • รูปทรงของรถยนต์ ถูกพัฒนาให้ลู่ลม เพื่อลดแรงปะทะจากลมด้านหน้า
  • ประกอบกับครื่องยนต์รถได้รับการพัฒนา จนสามารถทำความเร็วได้ถึง 150 ไมล์/ชม.
  • ภายในห้องโดยสารรถยนต์ ถูกพัฒนาให้สะดวกสบายขึ้น และเพิ่มประสบการณ์ในการขับขี่

Back to the Future : 1985

     เจาะเวลาหาอดีต (Back to the Future) เริ่มฉายในปี 1985 เป็นภาพยนตร์ที่มีการนำรถสปอร์ตหน้าตาสุดโฉบเฉี่ยวอย่าง DeLorean DMC-12 ที่เปิดตัวในปี ยุค 80’s เข้ามามีบทบาทสำคัญของเรื่อง โดยเจ้ารถ DeLorean DMC-12 ถูกนำมาดัดแปลงให้เป็น Time Machine โดยนักวิทยาศาสตร์สติเฟื่อง ซึ่งในเรื่องมักถูก มาตี้ ซึ่งเป็นพระเอกหนุ่มเรียกชื่อว่า ด๊อก

       DeLorean DMC-12 เป็นรถยนต์ที่มาพร้อมกับดีไซน์สุดล้ำ พร้อมประตูปีกนก และการตกแต่งภายในที่เรียบง่ายผสมกับกลิ่นอายโลกสมัยใหม่ได้อย่างลงตัว จึงไม่แปลกที่รถ DeLorean DMC-12 คันนี้จะเป็นรถในฝันของเด็กในยุคที่ภาพยนตร์เรื่องนี้ออกฉาย

       นอกจาก DeLorean DMC-12 ในยุค 80’s ที่โด่งดังแล้ว ในยุคนี้ ก็มีรุ่นอื่นๆที่สวยและคลาสสิคไม่แพ้กัน ไม่ว่าจะเป็นรถ Nissan MID4, Austin Metro หรือ Mercedes Benz 190E โดยรถในยุคนี้จะเริ่มมีหน้าตาใกล้เคียงกับรถยนต์ในปัจจุบันมากขึ้น เนื่องจากการพัฒนาอย่างก้าวกระโดดของเทคโนโลยี

  • รถยนต์ในยุคนี้รูปทรงจะโค้งมนมากกว่าเดิม อันเนื่องจากระบบกลศาสตร์มีการพัฒนามากยิ่งขึ้น
  • การออกแบบ จะเน้นความเรียบง่ายและทันสมัยขึ้น และยังลู่ลมขึ้นด้วย
  • ในยุคนี้รถยนต์เริ่มเข้ามามีบทบาทในสังคมมากขึ้น การพัฒนารถยนต์ยุคนี้จึงเริ่มเน้นไปในเชิงพาณิชย์มากขึ้น

Tranformers : 2007

        หากจะกล่าวถึงภาพยนตร์ที่มีการนำ รถยนต์ เข้ามาเป็นส่วนประกอบสำคัญของเรื่อง จะขาดภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์ที่โกยรายได้ไปมหาศาลอย่าง Transformers ซึ่งมีชื่อไทยว่า มหาวิบัติจักรกลสังหารถล่มจักรวาล ไปไม่ได้ โดยในซีรีย์นี้ได้มีการนำรถนยนต์ที่มีเอกลักษณ์โดดเด่นของแต่ละค่าย มาแปลงโฉมให้กลายเป็นหุ่นรบที่มีพลังอำนาจมหาศาล เรียกว่ายิงทีดาวหายกันได้เลยครับ

        ในเรื่องจะมีหุ่นอย่าง ออพติมัส ไพรม์ เป็นผู้นำของกลุ่มไซเบอร์ตรอน โดยการออกแบบได้รับแรงบรรดาลใจมากจาก รถบรรทุก Peterbilt สีน้ำเงินแดง แต่คงปฏิเสธไม่ได้ว่าตัวละครอย่าง บัมเบิลบี (BUMBLEBEE) ซึ่งมีหน้าที่หลักคือปกป้องพระเอกหนุ่ม ที่มีร่างหลักเป็นรถเต่า กลับเป็นตัวละครที่ได้รับความสนใจที่สุดในซีรีย์ จนต้องมีภาคแยกซึ่งใช้ชื่อเรื่องเป็นชื่อของตัวเอง Bumblebee เนื่องด้วยความน่ารัก ตลก และไร้เดียงสาที่คอยแทรกเข้ามาเพื่อให้ภาพยนตร์มีสีสัน และเนื้อหาไม่หนักจนเกินไปสำหรับผู้ชมทุกวัย

        Transformers เป็นภาพยนตร์ที่มีรถยนต์อยู่ในฉากจำนวนมาก มีทั้งที่สามารถแปลงร่างได้ และแปลงร่างไม่ได้ ตามบทบาทของแต่ละองค์ประกอบฉาก บทความนี้เราจะนำรถยนต์ที่สามารถแปลงร่างเป็นหุ่นยนต์กันได้มาให้ดูกัน จะมีรุ่นไหนบ้างไปดูกันเลย

        ปัจจุบันเราแทบไม่พบเจอ รถยนต์คลาสสิค ถูกใช้งานบนท้องถนนกันสักเท่าไหร่ อันเนื่องจากราคา และจำนวนรถที่ยังคงสภาพใช้งานได้จริงๆเริ่มเหลือน้อยลงเรื่อยๆ ประกอบกับค่าบำรุงรักษารวมถึงอะไหล่ต่างๆ ที่มีราคาสูงกว่าปกติหลายเท่า รถยนต์คลาสสิค จึงมักถูกใช้ไปเพื่อจุดประสงค์เฉพาะทางมากกว่า เช่น ถ่ายทำภาพยนตร์ หรืองานอีเว้นท์ต่างๆมากกว่า

        ลองเปิดโรงรถของคุณสิ ไม่แน่… คุณอาจเจอสมบัติที่รอการค้นพบอยู่ก็เป็นได้ แล้วพบกันบทความหน้า สวัสดีครับ

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่