5 เพลงทดสอบเครื่องเสียงรถยนต์

0
71
car-audio-test-quality
car-audio-test-quality

     เพลงที่นิยมใช้สำหรับทดสอบเครื่องเสียงรถยนต์นั้น มีหลากหลายตามความชื่นชอบและความต้องการของแต่ละบุคคล เพลงที่นำมาทดสอบเครื่องเสียงรถยนต์มักจะเป็นเพลงที่ได้รับความนิยม หรือคุ้นหูกันอยู่แล้ว โดยทั่วไปแล้วเพลงที่นำมาทดสอบจะต้องสามารถทดสอบปัจจัยต่างๆได้ด้วย จึงอาจสรุปได้ดังนี้

  • ความหลากหลายของรูปแบบเสียง : เพลงที่มีความหลากหลายของโทนเสียง ตั้งแต่ความลึกของเบส ไปจนถึงความชัดของเสียงกลางและสูง เป็นปัจจัยที่ช่วยให้ผู้ทดสอบตรวจสอบความแม่นยำและคุณภาพของเครื่องเสียงรถยนต์ได้
  • ความเป็นที่รู้จักและความนิยม : เพลงที่มีความนิยมและเป็นที่รู้จักในวงกว้างมักจะถูกเลือกเพื่อทดสอบเครื่องเสียงรถยนต์ เนื่องจากผู้ทดสอบสามารถเปรียบเทียบกับประสบการณ์ที่เคยได้ยินเสียงเพลงเหล่านี้ จากลำโพงหรือเครื่องเสียงอื่น ทำให้สามารถเปรียบเทียบคุณภาพของเสียงได้ง่ายขึ้นเมื่อมีเกณฑ์มาใช้วัด

     นี่คือ 5 เพลงที่ได้รับความนิยมและเป็นที่รู้จักในวงกว้าง พร้อมกับเหตุผลว่า… ทำไมคนจึงนิยมเลือกเพลงเหล่านี้ มาใช้เพื่อทดสอบเครื่องเสียงภายในรถยนต์

“Hotel California” โดย Eagles : เพลงนี้เป็นหนึ่งในเพลงที่ถูกนำมาทดสอบเครื่องเสียงภายในรถยนต์อย่างแพร่หลาย เพราะมีการตั้งค่าเสียงที่หลากหลายในแต่ละส่วน ตั้งแต่เสียงกีตาร์ที่หวานนุ่ม ไปจนถึงสายเบสที่หนักแน่น ซึ่งช่วยทดสอบความแม่นยำและความสมดุลของเครื่องเสียงรถยนต์ได้เป็นอย่างดี

“Bohemian Rhapsody” โดย Queen : เพลงนี้มีความหลากหลายในการเปลี่ยนแปลงของเสียงและอารมณ์ตลอดเพลง มีส่วนที่เป็นบอลลาด ส่วนที่เป็นเพลงประกอบการร้องคอรัสเชิงอารมณ์ และส่วนที่เป็นร็อคแนวฟอล์ค การใช้เพลงนี้ในการทดสอบเครื่องเสียงรถยนต์ช่วยให้ผู้ทดสอบสามารถตรวจสอบความแม่นยำของความเปลี่ยนแปลงเสียงได้

“Stairway to Heaven” โดย Led Zeppelin : เพลงนี้มีความยาวและอารมณ์ที่ผสมผสานกันอย่างลงตัว มีเสียงกีตาร์ที่หวานเพรียว และส่วนที่เป็นซอโล่ที่มีเสียงไวโอลินที่สวยงาม การทดสอบเครื่องเสียงรถยนต์ด้วยเพลงนี้ช่วยให้ผู้ทดสอบสามารถตรวจสอบความละเอียดและความชัดของเสียงได้

“Thriller” โดย Michael Jackson : เพลงนี้มีความหลากหลายในแบบฉบับฮิตเพลงดิสโก้ มีอินโทรที่หนักแน่น และส่วนที่มีจังหวะที่มีการตีกลองแบบดนตรียาวนาน การใช้เพลงนี้ในการทดสอบเครื่องเสียงรถยนต์ช่วยตรวจสอบความแม่นยำและความคมชัดของเสียงในระดับสูง

“Smells Like Teen Spirit” โดย Nirvana : เพลงนี้เป็นเพลงแนวแอลเทอร์นาทีฟและแนวแร็พ มีจังหวะที่แรงและมีเสียงกีตาร์ที่หนัก การใช้เพลงนี้ในการทดสอบเครื่องเสียงรถยนต์ช่วยตรวจสอบความแม่นยำและความแม่นยำของเสียงที่สูงและได้ยินรายละเอียดเสียงชัดเจน

     เป็นอย่างไรกันบ้าง มีเพลงไหนที่เพื่อนๆใช้ทดสอบเครื่องเสียงรถยนต์กันเป็นประจำบ้างมั้ยครับ นี่เป็นเพียงตัวอย่างของเพลงที่มักนิยมนำมาใช้ทดสอบเครื่องเสียง ไม่ว่าจะเป็นในรถยนต์หรือที่บ้านก็ตาม หากเพื่อนๆมีเพลงไหนที่ใช้ทดสอบคุณภาพเสียงได้ดีและอยากแชร์หละก็ คอมเม้นไว้ที่ด้านล่างได้เลยครับผม